Lagom trong ẩm thực

Ẩm thực luôn là một nét văn hóa rất đặc trưng của các quốc gia, nó mang những triết lý trong cách sống, cách nghĩ của dân tộc đát nước đó. Như Trung Hoa có triết lý âm dương ngũ hành, thức ăn mang tính hàn phải đi kèm gia vị có tính ấm, như Nam Hàn có triết lý ngũ sắc thể hiện rất rõ trong món cơm trộn với giá trắng, rau xanh, rong biển, cà rốt và trứng gà tượng trưng cho 5 màu xanh, trắng, đen, đỏ vàng. Thế nhưng trong đa số các nền văn hóa, triết lý ẩm thực hướng nhiều đến việc chế biến món ăn sao cho hòa hợp hấp dẫn thì Thụy Điển lại có 1 nguyên tắc khác bàn về cách thưởng thức thực phẩm mang tên là Lagom.
Trước hết phải giải thích sơ qua về tên gọi của nguyên tắc này, Lagom trong văn hóa của người Thụy Điển được hiểu nôm na là " không quá ít cũng chẳng quá nhiều, chỉ vừa đủ". Lagom đề cập đến trạng thái hoàn hảo của việc giữ cân bằng dựa trên khuôn khổ quy tắc của xã hội.

Đối với họ, quá trình thưởng thức cũng quan trọng như kết quả sau cùng là ăn no, lượng thức ăn không quan trọng mà việc thực hiện và trải nghiệm nó mới là mấu chốt. Họ sẵn sàng dùng những thức ăn thừa còn lại trong tủ lạnh để chế biến một món ăn đơn giản, tránh lãng phí, và họ thưởng thức nó trong sự vui vẻ. Họ dành thời gian để chậm rãi trải nghiệm món ăn thay vì mất hàng giờ để nấu những món ăn quá cầu kì và phức tạp.

Muốn ít hơn chính là được nhiều hơn, đó chính là tinh thần của Lagom. Trân trọng và tận dụng những gì mình đang có tận hưởng chúng trong sự hài lòng và vui vẻ, đó chính là hạnh phúc.

Nhận xét

Đăng nhận xét