Liệu rằng bạn đã rã đông thực phẩm đúng cách chưa?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu tại sao ta lại phải làm đông lạnh thực phẩm và tại sao cần rã đông chúng đúng cách.
Đa số vi khuẩn phát triển ở nhiệt độ 5-55C, ở nhiệt độ thấp <5C vi khuẩn sinh sôi chậm lại hay dừng phát triển nhưng nhiệt độ đủ cao có thể giết chết vi khuẩn. Điều đó có nghĩa khi bạn lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh và không đun chúng lên, lượng vi khuẩn trong thực phẩm sẽ tăng lên theo thời gian. Do đó cần tránh tình trạng bỏ thực phẩm đã rã đông vào lại tủ lạnh, bạn nên chia nhỏ thực phẩm đủ cho mỗi lần ăn vào túi đựng trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Đồng thời cũng cần chú ý cách rã đông, làm sao hạn chế thấp nhất lượng vi khuẩn thức dậy và sinh sôi trong thời gian chúng ta rã đông.
Rã đông thực phẩm cho an toàn.
Mình tin chắc có nhiều bạn, cũng giống như mình thường lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng cho đến khi nấu chúng. Thế nhưng cách tốt nhất để rã đông là ta bỏ chúng vào ngăn mát của tủ lạnh( nhiệt độ trung bình là 2-5C) dù đây là cách rã đông chậm nhất.
Thế nên nếu bạn đang vội bạn có thể để thức ăn đã được bọc kín dưới vào tô vòi nước chảy từ từ và liên tục.

Ngoài ra, nếu được, bạn có thể cho vào lò vi sóng, nhưng nên canh chỉnh nhiệt độ phù hợp tùy vào loại và bề dày của thức ăn, vì nhiệt độ không đủ cao làm vi khuẩn phát triển còn quá cao lại gây tình trạng bên ngoài đã chín còn bên trong vẫn đông đá.


Thông tin trong bài viết mình trích ở cuốn nấu ăn thông minh của tác giả Nguyễn Quốc Thục Phương, mình viết dựa trên những gì mình học và hiểu được, nên nếu chưa chuẩn thì góp ý cho mình nhé.

Nhận xét

Đăng nhận xét