Chao là một loại nước chấm khá kén người ăn, vì vị và hương của nó đều khá nồng.Thế nhưng khi kết hợp cũng thịt vịt với ít gừng lại thơm ngon đến lạ kì, đặc biệt thích hợp dùng trong những ngày mưa. Món vịt nấu chao không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng và cân bằng bởi sự kết hợp khéo léo giữa thịt vịt, nước dừa có tính hàn với gừng, tỏi tính ấm, đó chính là sự cân bằng âm dương trong văn hóa ẩm thực Việt Nam ta. Vậy chúng ta cùng nhau làm món này một cách thật đơn giản để mời cả nhà vào một buổi chiều mưa nhé.
1
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nguyên liệu này được chuẩn bị cho 4 người ăn (lượng thay đổi theo mỗi gia đình nhé) :
- 1 con vịt
- Nửa hủ chao ngon
- 500 gram khoai môn
- 1 trái dừa xiêm
- 2 cây hành lá
- 500g rau muống hoặc các loại rau sống tùy theo sở thích.
- 500g rau muống hoặc các loại rau sống tùy theo sở thích.
- Các loại gia vị: tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành
lá, muối, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu, chanh
- Ăn kèm: Bún tươi, mì, cơm.
2
Hướng dẫn chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
- Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn, có thể ướp rượu trắng để giảm mùi tanh
- Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn, có thể ướp rượu trắng để giảm mùi tanh
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi, hành bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Thịt vịt sau
khi sơ chế và khử mùi hôi, bạn ướp thịt với chao, dùng cả nước chao, 2 thìa cà phê đường, chút muối vì chao đã có vị mặn sẵn,
1 phần tỏi và toàn bộ hành khô, gừng băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng
45 phút cho thấm gia vị.
- Bạn nên xào thịt cho săn, và thấm gia vị khoảng 10-15 phút, sau đó cho nước cốt dừa vào, thêm nước cho đủ lượng vừa ăn.Đun hỗn hợp đến khi thấy thịt mềm, cho khoai môn vào và nêm nếm cho vừa ăn. Khoai môn bạn cũng có thể chiên cho cháy cạnh để khoai không bị nát trong lúc hầm.
- Pha nước chấm vịt, có thể dùng chao còn dư, pha ít nước tương, tỏi băm, ớt.
Bạn dọn ra, nhúng rau muống vào như ăn lẩu rồi dùng kèm với bún.
Sẽ thật tuyệt nếu vào 1 chiều mưa, bên cạnh những người thân yêu của mình, vừa thưởng thức một nồi vịt nấu chao nóng hổi đậm đà vừa rôm rả chuyện trò. Chúc các bạn thành công.
- Pha nước chấm vịt, có thể dùng chao còn dư, pha ít nước tương, tỏi băm, ớt.
Bạn dọn ra, nhúng rau muống vào như ăn lẩu rồi dùng kèm với bún.
Sẽ thật tuyệt nếu vào 1 chiều mưa, bên cạnh những người thân yêu của mình, vừa thưởng thức một nồi vịt nấu chao nóng hổi đậm đà vừa rôm rả chuyện trò. Chúc các bạn thành công.
Bài viết rất hay! Tôi đã theo dõi
Trả lờiXóa